Cloramin B là chất gì, có độc hại không, dùng để làm gì?

Cloramin B được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghiệp tuy nhiên liệu bạn đã hiểu rõ về chất này chưa? Sau đây ukcare.vn sẽ cung cấp thông tin để bạn biết Cloramin B là chất gì, công dụng như thế nào? Mời bạn theo dõi bài viết để cập nhật những kiến thức này nhé.

Cloramin B là chất gì?

Cloramin B là hóa chất chứa thành phần hóa học chủ yếu  là sodium benzensulfochleramin. Nó có chứa khoảng 25% ion clo dương (clo hoạt động) có tác dụng khử trùng, diệt khuẩn. Cloramin B có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn rộng, kể cả nha bào, nấm, virus đến 99%. Công thức hóa học của Cloramin B là C6H5SO2NClNa.3H2O.

Người ta thường hay quy một hợp chất có chứa clo dùng tiệt trùng ra lượng clo dương. Mặc dù muối ăn cũng chứa clo nhưng loại clo này không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn vì nó là clo âm. Tuy nhiên người ta thường dùng dung dịch muối đậm đặc để rửa vết thương.

Các vi trùng không chết do tác dụng hóa học của ion clo mà do sự tác động của môi trường vật lý đậm đặc muối. Cloramin B có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nhưng chỉ trong thời hạn ngắn. Vì ion clo dương thường dễ phân hủy bởi tác dụng của ánh sáng nên phải sử dụng nhắc lại để bảo đảm hiệu quả.

Cloramin B có độc không?

Cloramin B là hóa chất được khuyến cáo sử dụng để sát khuẩn nhưng cần thận trọng vì Cloramin B có thể gây độc khi pha nồng độ cao hơn 2%. Nó sẽ tác động lên hệ tiêu hóa, hô hấp và da như gây viêm da, ngộ độc đường tiêu hóa, suy hô hấp. Bởi vậy khi pha Cloramin B cần đeo găng tay cao su, khẩu trang bảo vệ tránh nhiễm độc từ Cloramin B.

Nếu không may bị ngộc độc Cloramin B thì bạn cần uống ngay nước ấm hoặc natribicarbonat để trung hòa hóa chất. Nếu hít quá nhiều khí clo thì đưa ra khỏi nơi có khí để hít thở rồi di chuyển đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu kịp thời. Trường hợp da tiếp xúc trực tiếp với hóa chất thì cần rửa sạch vùng tiếp xúc nhiều lần với xà phòng và nước sạch để rửa trôi hóa chất.

Cách pha Cloramin B dạng bột

Bạn có thể dựa vào công thức sau đây để pha Cloramin B:

 m= (c% x V/C%) x 1000

Trong đó:

  • M: Là lượng hóa chất cần lấy pha.
  • c%: Là nồng độ dung dịch Cloramin B cần pha (%).
  • C%: Là nồng độ hóa chất chứa Cloramin B.
  • V: Thể tích dung dịch cần pha (L).

Cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt

Bạn hòa tan 0,25g Cloramin B trong 25l nước để tẩy trùng bề mặt thông thường. Khoảng 15-30 phút bề mặt sẽ được làm sạch vi khuẩn và nấm. Để tẩy trùng bề mặt chứa virus bạn hòa tan 2g Cloramin B trong 100ml nước, khoảng 60 phút về mặt chứa virus sẽ được làm sạch.

Cách pha Cloramin B khử trùng nước

Để khử trùng nước bạn hòa tan 1g Cloramin B trong 100ml nước (dung dịch có nồng độ 1%).

Cách pha Cloramin B để khử khuẩn dụng cụ

Nhờ công dụng diệt khuẩn Cloramin B được ứng dụng để rửa dụng cụ, đặc biệt trong bệnh viện. Bạn hòa tan 1 gói Cloramin B chứa 20g trong 5l nước trong trường hợp không có dịch bệnh.

cloramin-b-co-cong-dung-gi
Cloramin B có công dụng gì

Cách pha Cloramin B khử trùng tại bệnh viện và nơi có ổ dịch

-Khử trùng tay ở khu vực điều trị các bệnh nhân cách ly: Cloramin B được sử dụng thay thế các dung dịch diệt trùng nhanh như cồn, lọ dung dịch khử trùng hoặc xà phòng rửa tay. Dung dịch được pha đảm bảo nồng độ 0,5%, sử dụng bằng cách ngâm tay 1 phút sau đó tráng lại bằng nước sạch.

-Khử trùng bề mặt, vật dụng: Sử dụng Cloramin B để lau nền nhà, bề mặt vật dụng.

-Khử tùng bô, chậu, đồ cá nhân của bệnh nhâm mắc bệnh truyền nhiễm: Bạn ngâm những vật dụng vào dung dịch Cloramin B nồng độ 0,5% khoảng 30 phút trước khi rửa lại bằng nước sạch.

-Khử trùng buồng bệnh điều trị bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm: Bạn dùng Cloramin B có nồng độ 0,5% để lau nền buồng bệnh, bề mặt vật dụng trong phòng ngủ của bệnh nhân.

Cách pha Cloramin B trong gia đình

Với thảm lau chân và giày dép: Bạn thấm ướt thảm và giày dép bằng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5%. Đặt dung dịch trong 1 khay kim loại giữ nước và để tại điểm ra vào nhà.

Cách pha Cloramin B ở bệnh viện

Những khoa điều trị bệnh nhân sau khi bệnh nhân đã ra viện hoàn toàn thì cần khử trùng lần cuối. Tổng vệ sinh khử trùng nền nhà, tường bằng dung dịch Cloramin B có nồng độ 0,5% phun vào những nơi cần thiết. Sau khi tiệt trùng hoàn toàn mới được tiếp nhận điều trị bệnh nhân khác.

Xử lý khử trùng các dụng cụ của bệnh nhân có bệnh truyền nhiễm: Bạn ngâm các dụng cụ, quần áo của bệnh nhân trong dung dịch Cloramin B nồng độ 0,5% từ 1-2 giờ trước khi đem giặt rửa bằng nước sạch.

Cách pha Cloramin B bên ngoài môi trường

Nếu môi trường ô nhiễm khu vực xung quanh người bệnh, nhà tiêu, cống rãnh, chuồng trại, đường xá… ở khu vực có ổ dịch thì dùng Cloramin B nồng độ 0,5% phun với liều lượng 0,3-0,5l/m2.

Xử lý phân và chất thải của người bệnh: Sử dụng Cloramin B nồng độ 1,25-2,5% với tỷ lệ 1 lít phân cần xử lý bằng 1 lít dung dịch Cloramin B nồng độ thích hợp trong thời gian ít nhất 30 phút. Sau khi xử lý đổ chất thải vào nhà tiêu hợp vệ sinh hoặc chôn xuống đất nơi cách xa nguồn nước và nhà ở.

Đồng thời cần khử trùng phương tiện chở người mắc bệnh truyền nhiễm bằng cách sử dụng Cloramin B có nồng độ 0,5% phun khử trùng, sau 1 giờ thì rửa kỹ lại với nước sạch.

Cách pha Cloramin B trong trường mầm non

  • Trường hợp không có dịch bệnh Covid-19 hoặc các bệnh truyền nhiễm khác thì cần vệ sinh hàng ngày. Bằng cách hòa tan 20g Cloramin B trong 10 lít nước sạch. Nếu khử trùng hàng tuần bằng cách hòa tan 1 gói 20g Cloramin B trong 5 lít nước.
  • Trường hợp có dịch viêm phổi Vũ Hán hoặc dịch khác thì cần khử trùng hàng ngày bằng cách pha 1 gói Cloramin B vào 1 lít nước sạch.
  • Khử trùng đồ chơi: Trước tiên rửa đồ chơi bằng nước sạch rồi ngâm trong Cloramin B khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch.
  • Khử trùng sàn nhà: Bạn làm sạch bề mặt sàn nhà, tường bằng nước sạch rồi lau lại bằng khăn thấm ướt dung dịch Cloramin B. Sau đó lau lại bằng nước sạch rồi chờ khô.
mua-cloramin-b-o-dau-chat-luong
Mua Cloramin B ở đâu chất lượng

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B sau khi đã pha

-Vì Cloramin B dễ gây ngộ độc với da, mắt và cơ quan hô hấp nên khi sử dụng cần chú ý. Khi pha dung dịch Cloramin B cần có phương tiện bảo vệ.

-Sử dụng bằng cách cho dung dịch vào bình phun khi cần khử trùng ở diện tích lớn. Dùng chổi lau nhà nhúng nhập Cloramin B để lau sàn nhà hoặc có thể để trong chậu inox ngâm những vật dụng nhỏ.

-Bảo quản dung dịch Cloramin B ở nơi khô ráo, thoáng mát với nhiệt độ từ 20-30 độ C. Tránh để chất tẩy tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời tránh trường hợp bị hỏng hóa chất.

Địa chỉ bán Cloramin B uy tín

Công ty UKCare chuyên sản xuất mỹ phẩm và cung cấp các nguyên liệu, hóa chất được nhập khẩu từ nước ngoài. Bạn có thể liên hệ đến UKCare để mua dung dịch Cloramin B nồng độ thích hợp. Hàng có đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ nên bạn yên tâm về chất lượng và độ an toàn nhé.

Vì nhập tận gốc nên giá thành bán ra của Cloramin B khá rẻ, mềm hơn so với nhiều nơi cung cấp hóa chất khác. Nếu bạn nhập sỉ số lượng nhiều còn được hưởng chiết khấu % cao và các khuyến mãi khác. Hiện chúng tôi đang đẩy mạnh phát triển hàng hóa nên đang cần đại lý sỉ, nếu bạn muốn kinh doanh trong lĩnh vực này thì hãy mau liên hệ đến UKCare nhé.

Bài viết trên đã giúp bạn biết Cloramin B là chất gì cũng như những thông tin khác. Để tìm hiểu thêm thông tin của nhiều loại hóa chất khác mời bạn theo dõi website ukcare.vn thường xuyên nhé. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Xem thêm:

Share with

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

WhatsApp
Điện thoại
Tin nhắn
Tin nhắn
WhatsApp

Thêm số vào danh bạ trên điện thoại của bạn và gửi cho chúng tôi một tin nhắn thông qua ứng dụng.

Gọi cho chúng tôi:

0933869559

Điện thoại